• Tin tức

   Chị Hiền, kế toán Công ty TNHH TM-DV Gốc Việt ở Q.3, TP.HCM, cho biết hiện công ty chị chỉ còn vỏn vẹn mấy tờ hóa đơn đã mua của cơ quan thuế từ đầu năm. Cho nên, nếu trong khoảng thời gian còn lại ít ỏi của tháng 3 mà chưa nhận được hóa đơn đặt in thì tình hình kinh doanh sẽ khó khăn vì không có hóa đơn giao cho khách hàng. Chúng tôi ký hợp đồng in hóa đơn với Công ty giấy vi tính Liên Sơn từ tháng 12.2010, trong hợp đồng thể hiện 30 ngày sau giao hóa đơn. Nhưng cho tới giờ bên in đã hẹn với chúng tôi tổng cộng 3 lần. Mới đây, lên hỏi họ hẹn tiếp đến 17.3 sẽ trả lời có hóa đơn hay không, chị Hiền bức xúc.

    
    
   Cơ quan thuế không bán
    
   Trao đổi với Thanh Niên, ông Ngô Đức Thắng, Giám đốc Xí nghiệp in Bến Thành, cho hay các công ty in trên địa bàn thông qua Hiệp hội in TP.HCM vừa gửi văn bản kiến nghị Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP.HCM tiếp tục bán hóa đơn đỏ để giải tỏa khó khăn cho DN. Trong khi đó, bà Lê Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, khẳng định cơ quan thuế không bán hóa đơn nữa, vì đã giải quyết chuyện này trong 3 tháng rồi, nên tinh thần sẽ không tiếp tục.
    
   Bà Hương cũng khuyến cáo các DN không nên dồn vào vài nhà in để in vì hiện có đến 81 công ty in đăng ký in hóa đơn trên địa bàn.
    
    
   Tương tự, chị Nga ở Công ty thuộc da Hưng Thái (Q.11), cho hay chị tới Liên Sơn cự cãi mấy lần, nhưng rốt cuộc đến giữa tháng 3 mà hóa đơn vẫn không thấy. Hưng Thái ký hợp đồng in với Liên Sơn từ rất sớm, ngày 7.12.2010, hẹn 1 tháng sau nhận hóa đơn. Qua 1 tháng không có, Liên Sơn hẹn tiếp 1 tháng nữa, rồi dời qua 28.2 có hóa đơn, nhưng bặt tăm tới nay. Chúng tôi thấy mệt mỏi. Tình trạng này chắc chắn tôi sẽ hủy hợp đồng, chuyển qua nhà in khác. Nhưng tôi thực sự thấy lo lắng, vì chuyển qua nhà in khác họ hẹn 7 ngày, nếu 1 tháng mới có là chết, chị Nga than thở.
    
   Đó là chưa kể một số thiệt hại mà DN gánh phải do nhà in chậm giao hóa đơn. Có DN tin tưởng vào công ty in nên hồi đầu năm chỉ mua hóa đơn đỏ đủ sử dụng đến ngày nhận hóa đơn đặt in. Ông Nguyễn Đình Nhu, Trưởng phòng kế toán Công ty xuất nhập khẩu Ngũ Cốc, cho biết ông đặt in hóa đơn ở Công ty in Tài chính (TP.HCM) từ tháng 11.2010, hẹn 1 tháng, nhưng tới tháng 2.2011 mới nhận hóa đơn. Trong khoảng thời gian đó, công ty ông lao đao vì hóa đơn hết, nhiều giao dịch bị đình trệ.
    
   Nhiều công ty in giải thích tình trạng chậm trễ này do số lượng hợp đồng đặt in quá nhiều, trong khi phải giải quyết các khâu mất nhiều thời gian như mẫu thiết kế riêng, dấu hiệu chống giả, nhiều hợp đồng có số lượng hóa đơn in ít, DN đặt in trễ...
    
   Hiện tại, số lượng hợp đồng tồn đọng trong các công ty in là rất lớn. Theo ông Ngô Đức Thắng, Giám đốc Xí nghiệp in Bến Thành, đơn vị này có khoảng 1.000 hợp đồng chưa in xong và phải chờ đến hết tháng 5 mới có thể giải quyết được. Còn đại diện Công ty giấy vi tính Liên Sơn cho biết đang có 13.000 hợp đồng in, trong đó có  3.500 hợp đồng không thể giao hàng trước 31.3.
    
   Trước tình hình này, các chuyên gia về thuế cho rằng có một cách để giải tỏa áp lực đặt in hóa đơn và giảm tải cho các nhà in mà không cần phải áp dụng giải pháp tiếp tục bán hóa đơn đỏ là khuyến khích các DN tự in hóa đơn. Điều kiện để DN tự in hóa đơn không quá phức tạp, chi phí thiết kế phần mềm chừng 4 - 6 triệu đồng. Theo Thông tư 153/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính, DN được phép tự in hóa đơn phải có phần mềm bán hàng hóa, dịch vụ gắn liền với phần mềm kế toán, đảm bảo dữ liệu của hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ được tự động chuyển vào phần mềm (hoặc cơ sở dữ liệu) kế toán tại thời điểm lập hóa đơn; không vi phạm hoặc vi phạm pháp luật về thuế dưới 20 triệu đồng trong vòng 1 năm...
    
   Ông Nguyễn Thái Sơn, Giám đốc Công ty tư vấn thuế Sài Gòn, cho rằng  nhiều DN không nghiên cứu văn bản pháp lý nên không biết về quyền tự in hóa đơn; do đó phải vất vả với các nhà in.
    
   N.Trần Tâm